Một số chú ý khi lựa chọn cáp đồng trục

Khi cần phải lựa chọn giữa các giải pháp quan sát HD-SDI, HDCVI/TVI, và DTV, cần lưu ý một số vấn đề sau: - Những yêu cầu về thông số, tính năng kỹ thuật? - Cấu hình hệ thống khi triển khai lắp đặt? - Chi phí đầu tư?

Khi cần phải lựa chọn giữa các giải pháp quan sát HD-SDI, HDCVI/TVI, và DTV, cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Những yêu cầu về thông số, tính năng kỹ thuật?
- Cấu hình hệ thống khi triển khai lắp đặt?
- Chi phí đầu tư?

Để tiện cho so sánh HD-SDI, HDCVI/HDTVI, ccHDTV, chúng ta tham khảo bảng đánh giá dưới đây:
 

HD-SDI

HDCVI/HDTVI

ccHDTV(DTV)

Tín hiệu Video

Số

Tương tự

Số

Dạng tín hiệu Video

Nguyên thủy

Nguyên thủy

Nén chuẩn H.264

Đa kênh truyền trên một cáp đồng trục

Không

Không

Có (16 kênh trên một cáp đồng trục

Tái sử dụng cáp CCTV đã có

Không

Tùy thuộc vào chất lượng cáp

Yêu cầu chất lượng cáp

5C-2V, RG-6

3C-2V

3C-2V, RG-59

Khả năng chống can nhiễu

Thấp

Tương đối 

Tốt

Đánh giá hiệu quả khoảng cách truyền tín hiệu

 

5C-FB,RG-6U,Φ75-5

3C-2V,RG-59,Φ75-3

 100m

 

Không được

300m

 

200m

1000m

 

500m

Độ phân giải hình ảnh

1080p

720p

1080p

Khả năng đạt độ phân giải lớn hơn 1080p 

không

không

có sẵn

Cấp nguồn qua cáp đồng trục 

không

không

Tương thích

Truyền song công 

không

Dung lượng luồng video/1 kênh

không

không

luồng kép

Tương đồng với CCTV 

thấp

cao

trung bình

Khả năng mở rộng (nhiều hơn 16 kênh)

thấp

thấp

cao


Cần những thông số, tính năng nào?
Những vấn đề thường gặp là độ phân giải và phương thức cấp nguồn. Để có chất lượng hình ảnh full HD với độ phân giải thực 1080p, HD-SDI và ccHDTV là lựa chọn đúng, cả hai đều là giải pháp công nghệ số. Các giải pháp nâng cấp khác, như camera HDCVI hoặc HDTVI, đều là công nghệ Analog, cũng tương đương về tính năng kỹ thuật như 1080p của công nghệ số.

Tuy nhiên, ta không chắc chắn liệu độ phân giải thực tế có đạt tới mức đó hay không. Nhìn chung, HDCVI và HDTVI được cho là có thể đạt mức hình ảnh có độ phân giải 720p. Với các mức độ phân giải cao hơn, chất lượng hình ảnh thực tế có thể là một câu hỏi đang đợi được trả lời. Bên cạnh đó, cấp nguồn như thế nào cho các camera của hệ thống giám sát an ninh cũng là một vấn đề quan trọng khác cần được xem xét. Ta muốn nguồn camera được cấp độc lập với cáp tín hiệu? hay ta muốn cấp nguồn cùng chung với cáp tín hiệu, như là, tính năng cấp nguồn qua cáp đồng trục (POC)? Nếu sử dụng POC, ccHDTV là giải pháp duy nhất trong số đó có thể thực hiện theo mong muốn. Nếu không sử dụng POC, tất cả các giải pháp trên đều cho phép ta cân nhắc để lựa chọn.

Triển khai lắp đặt hệ thống như thế nào?
Câu hỏi đầu tiên là liệu ta có muốn sử dụng lại các cáp đồng trục hiện có? hay ta muốn lắp mới cáp tín hiệu? Nếu ta muốn sử dụng lại cáp đồng trục đang có, HDCVI/TVI và ccHDTV là những lựa chọn phù hợp, do trong cả 3 giải pháp này tín hiệu hình ảnh được truyền trên cáp 3C-2V hoặc RG-59, loại cáp đồng trục được sử dụng hầu hết trong các hệ thống CCTV hiên nay. Trong các trường hợp đó, HD-SDI có thể không phải là một giải pháp thích hợp do nó đòi hỏi cáp có chất lượng cao, chẳng hạn như 5C-2V, một loại cáp đồng trục đắt hơn và ít được sử dụng hơn trong các hệ thống CCTV

Khoảng cách truyền dẫn
Khoảng cách truyền dẫn là một vấn đề quan trọng khác cần lưu tâm. Với khoảng cách truyền dẫn lớn hơn 100m, nên cân nhắc một trong hai giải pháp HDCVI/TVI và DTV, hơn là HD-SDI. Theo đó, ta tiết kiệm được chi phi do không phải trang bị bộ khuyếch đại hoặc cáp đồng trục chất lượng cao. Nhưng trên thực tế, lựa chọn nào trong số các camera HDCVI, HDTVI, hoặc ccHDTV sẽ phụ thuộc vào mục đích khoảng cách truyền lớn nhất cho hệ thống an ninh. Với những ứng dụng cần khoảng cách truyền lớn hơn 300m, ccHDTV có khả năng lớn nhất về truyền tải xa. Chất lượng hình ảnh sẽ không bị suy hao sau khi truyền xa. Nếu khoảng cách truyền nằm trong khoảng 100 tới 300m, cả  HDCVI/TVI hoặc ccHDTV đều thực hiện tốt.

Khả năng chống can nhiễu
Mặc dù HDCVI, HDTVI, và ccHDTV là các giải pháp HD đều truyền tải tín hiệu video qua cáp 3C-2V hoặc RG-59, nhưng cần lưu ý rằng, khả năng chống can nhiễu trên cáp đồng trục là khác nhau. Với các trường hợp có mục đích sử dụng lại cáp đồng trục đang có của hệ thống CCTV, ccHDTV ít bị ảnh hưởng bởi chất lượng cáp hơn khi so với HDCVI hoặc HDTVI. Đặc biệt, miễn là cáp đồng trục vẫn truyền được tín hiệu video Analog, nó đều có thể dùng lại cho hệ thống ccHDTV mới. Tín hiệu video có khả năng được truyền với chất lượng tốt, bất kể chất lượng tín hiệu của hệ thống CCTV trước đây như thế nào. Tuy nhiên, tín hiệu video của HDCVI hoặc HDTVI lại bị ảnh hưởng bởi tình trạng chất lượng cáp đang sử dụng. Nói cách khác, càng nhiều can nhiễu gây ra do chất lượng cáp của hệ thống CCTV trước đây, thì càng làm cho chất lượng hình ảnh của hệ thống HDCVI hoặc HDTVI mới lắp đặt bị giảm đi. Do đó, nếu ta muốn sử dụng lại cáp tín hiệu đồng trục của hệ thống CCTV khi nâng cấp, nên cân nhắc đánh giá cẩn thận chất lượng và mức độ chống can nhiễu của từng giải pháp

Cấu trúc mạng hình sao hay mạch vòng?
Nếu ta không muốn nối trực tiếp mỗi camera bằng một cáp đồng trục, giải pháp ccHDTV là lựa chọn duy nhất hỗ trợ cấu trúc mạch vòng. Ngược lại, toàn bộ 3 giải pháp đều hỗ trợ cấu trúc mạng hình sao.

Chi phí đầu tư?
Chi phí đầu tư chắc chắn là một trong các yếu tố quan trọng nhất khi quyết định mua, lắp đặt hệ thống. HDCVI và HDTVI có chi phí cạnh tranh, do cấu trúc hệ thống gần như cấu trúc CCTV, phù hợp cho người dùng có kinh phí hạn hẹp. Giải pháp ccHDTV thích hợp cho các ứng dụng chuyên nghiệp hoặc chất lượng ưu việt, cho những khách hàng có khả năng tài chính tốt hơn.
 

Chúc các bạn có được sự lựa chọn tốt nhất khi triển khai, lắp đặt camera.

camera quan sát
thiết bị mạng
Phần mền quản lý nhà trọ
thiết bị tự động hóa
Facebook Instagram Youtube Skype Google+ Top
Thêm thành công sản phẩm vào giỏ hàng!